Sinh viên bị lừa đảo khi tìm việc làm!

cozoro home canh bao lua dao

Hiện nay người trẻ chủ yếu tìm đến các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội, các trang “rao vặt”, trong đó có vô số hội, nhóm cộng đồng tự do, không có sự kiểm soát. Đây cũng là kẽ hở để những mẩu tuyển dụng lừa đảo “trà trộn” vào. Thậm chí một số đơn vị, cá nhân còn lập fanpage giả hệ thống rạp phim, siêu thị, cà phê đăng tuyển nhân viên thời vụ, bảo vệ theo ca… để “gài bẫy” các bạn trẻ.

Vẫn là “việc nhẹ, lương cao”

N.H.Q.Như (18 tuổi), sinh viên năm 1 ĐH Y Dược TP.HCM, đã “dính” cú lừa đầu tiên khi kiếm việc làm thêm. Tìm trên Facebook thấy mẩu rao tuyển bán hàng theo ca tại một siêu thị tiện lợi, mức lương 5,9 – 12 triệu đồng/tháng, không cần bằng cấp, cô liên lạc ngay với số điện thoại được cho và họ chỉ dẫn đến đường số 13, phường Phong Phú, Bình Chánh để phỏng vấn.

“Họ đưa đơn điền thông tin và yêu cầu đóng phí thế chân đồng phục, mở thẻ ATM với khoản tiền 500.000 đồng, sau đó hứa sẽ gọi đi làm trong 2-3 ngày tới. Nhưng chờ hơn một tuần vẫn không thấy gọi điện” – cô kể lại. Sau khi gọi vào số điện thoại cũ của người tuyển dụng thì máy “ò…í…e”. Q.Như lên mạng tìm thêm thông tin mới phát hiện nhiều mẩu đăng tuyển tương tự đã hết hạn với rất nhiều số điện thoại liên lạc khác nhau.

“Sau này tôi mới biết trên các fanpage chính thức của siêu thị đã đăng thông tin cảnh báo lừa đảo tìm việc làm siêu thị có thu phí” – Q.Như chia sẻ.

N.T.Thiên (21 tuổi), sinh viên năm cuối tại TP.HCM, lại liên hệ ứng tuyển việc làm theo ca ở một siêu thị tại Gò Vấp với mức phí 550.000 đồng. Sau buổi phỏng vấn, Công được hẹn đến siêu thị để nhận việc. Ngày hẹn, anh đến siêu thị gọi vào số điện thoại trước đó thì được giới thiệu gặp một người khác để nhận đồng phục.

“Đến khi gặp người này họ lại bảo công việc bán hàng mà tôi ứng tuyển đã đủ người nên chuyển tôi sang làm bảo vệ theo ca. Tôi không đồng ý và đòi lại tiền thì họ yêu cầu gọi cho người tuyển dụng để lấy lại. Khi gọi người tuyển dụng, tiếp tục bị hẹn lần hẹn lữa” – Công bức xúc kể.

Cần nắm các chiêu thức lừa đảo

Cozoro Home cho biết hiện nay các bạn trẻ có xu hướng tìm việc thông qua tìm kiếm trên Internet. Tuy nhiên mức độ rủi ro từ những mẩu tuyển dụng trôi nổi trên mạng rất cao do nhiều trang cộng đồng không có người kiểm soát. Người trẻ cần trang bị thông tin về các chiêu thức lừa đảo thông qua tin tức trên báo chí với các dấu hiệu nhận biết, khi nghi ngờ thì kiểm chứng thông tin kỹ càng.

Đồng thời có thể tìm đến các kênh tìm việc chính thống, các “siêu thị việc làm” online tại trung tâm dịch vụ việc làm công lập của TP.HCM như Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên của Thành đoàn TP.HCM, Trung tâm Dịch vụ việc làm của Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM…

Ngoài ra tại Cozoro Home luôn có việc làm dành cho những bạn SV khó khăn cư trú tại Cozoro Dorm, điển hình là các công việc như phụ trách vệ sinh, làm quản lí, phụ trách kỹ thuật,… để giảm tiền nhà cũng như kiếm thêm thu nhập, bạn có thể xem thêm về các phòng ở không những giá rẻ mà còn có thể được thêm thu nhập ở Cozoro Home qua BÀI VIẾT. Đồng thời tham khảo thêm Cozoro Dorm giá siêu rẻ, siêu tiện nghi như hồ bơi, phòng tập Gym và bếp siêu rộng siêu xịn sò ở Dorm 2 nhé.