Kinh nghiệm tự luyện IELTS đạt 7.5 của một BS

 

IELTS là gì? Tại sao nên thi IELTS?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, là một kỳ thi đánh giá 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989 (theo Wikipedia). 

Chứng chỉ Ielts có giá trị 2 năm và được nhiều trường đại học trên thế giới xem là một trong những tiêu chuẩn để tuyển chọn học viên, cũng là một trong những tiêu chuẩn để xét visa hoặc điểm định cư cho các nước nói tiếng Anh như Úc, Canada…

Kỳ thi Ielts được tổ chức rất nghiêm ngặt với hệ thống giám sát người thi bằng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) và theo mình cảm nhận là kỳ thi nghiêm túc nhất mình đã từng trải qua, hơn cả kỳ thi đại học. Do đó nếu ai đó nói có thể gian lận ở kỳ thi này thì mình thực sự rất ngạc nhiên. 

 

Những lợi ích khi có bằng Ielts với số điểm tương đối (6.5 trở lên)?

  1. Đáp ứng yêu cầu của các trường đại học và chương trình du học: Nếu bạn muốn học tập tại các trường đại học hoặc chương trình du học tại các quốc gia nói tiếng Anh, bằng IELTS là một yêu cầu bắt buộc. Nhiều trường đại học ở VN xét điểm Ielts đầu vào như RMIT hay có điểm ielts ở nguỡng nhất định sẽ được miễn học tiếng Anh. 

  2. Tăng khả năng xin học bổng khi đăng ký học tại các trường đại học. Ngoài ra, khi có bằng Ielts với số điểm đủ cao, bạn sẽ không phải tốn thêm tiền để học khóa tiếng Anh của trường và do đó tiết kiệm được một khoảng kha khá khi đi du học. 
  3. Cải thiện cơ hội việc làm: Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có bằng IELTS, bởi vì điều này cho thấy họ có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt và có thể làm việc trong môi trường quốc tế.

  4. Tăng khả năng xin visa: Bằng IELTS có thể giúp bạn tăng khả năng được cấp visa du lịch hoặc làm việc ở các quốc gia nói tiếng Anh.

  5. Cải thiện kỹ năng giao tiếp: Việc học IELTS giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp tiếng Anh của mình, đồng thời cải thiện khả năng viết và đọc tiếng Anh.

  6. Tăng khả năng đọc và nghiên cứu các tài liệu bằng tiếng Anh: Bằng IELTS có thể giúp bạn đọc và nghiên cứu các tài liệu bằng tiếng Anh một cách dễ dàng hơn, cũng như hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành.

  7. Tạo điều kiện thuận lợi cho học tập và sống ở nước ngoài: Khi có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường sống và học tập ở nước ngoài.

Thi Ielts ở đâu? Chi phí thi là bao nhiêu?

Ở VN có 2 trung tâm tổ chức thi Ielts là Hội đồng Anh (British Council) và IDP tổ chức kỳ thi Ielts. Cả 2 đều tổ chức những điểm thi tại các thành phố như HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đà Lạt,…. với hình thức thi online và thi giấy cũng như cả 2 module General Training và Academic Training. 

Chi phí thi ielts hiện tại là 4750k cho cả 4 kỹ năng và mới đây đã có thể thi cải thiện 1 kỹ năng mà thí sinh cảm thấy chưa đạt, đây là một điểm rất tiết kiệm. Thông thuờng bạn nên đặt lịch từ trước ít nhất vài tuần. Đặc biệt ở các thành phố nhỏ như Vũng Tàu hay Đà Lạt thì lịch thi khá là thưa và khó đặt lịch hơn. Khi đặt lịch bạn có thể thanh toán bằng chuyển khoản hoặc bằng thẻ tín dụng. 

Thời sinh viên mình không dám thi ielts chỉ vì … không có tiền và cũng bởi vì nghe “người ta” nói bằng ielts chỉ có giá trị 2 năm nên khi nào cần hẵng thi. Chính vì vậy mà mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá vì không có bằng Ielts sẵn sàng trong tay. Ngay cả khi bạn đã từng thi ielts và chứng chỉ ielts hết hạn thì thời gian luyện để thi lại cũng ngắn hơn nhiều so với bạn thi lần đầu. 

 

Nên chọn hình thức thi giấy hay máy tính?

Kinh nghiệm bản thân: mình đã đi thi 3 lần và 2 lần đầu mình chọn thi trên máy tính vì lo rằng chữ mình quá xấu (chữ BS ahihi) nên lo rằng phần thi viết sẽ không ổn với chữ gà bới như vậy. Nhưng quả thực thi trên máy tính làm cho phần nghe và đọc của mình bị giảm điểm khá nhiều do không gian để nháp hay take note trên máy tính khá khó khăn, không tiện dụng như giấy và bút được. tới lần thứ 3 mình đánh liều thi trên giấy thì nhờ viết chữ bằng bút chì nên không tới nỗi gà bới lắm mà 2 phần kia thì tốt hơn nhiều. 

Do đó mình khuyên các bạn nên chọn thi giấy hơn là thi trên máy tính. 

Cần làm gì trước khi luyện IELTS?

Có lẽ điều quan trọng nhất trước khi bắt tay vào luyện thi đó là phải đặt mục tiêu và lộ trình cụ thể. Ví dụ mục tiêu của mình là đạt 7.0 từ 6.5 trong vòng 6 tháng. 

Thực ra nguồn tài liệu để luyện Ielts hiện tại là nhiều vô kể nhưng cũng vì quá nhiều nên bạn sẽ khó khăn trong việc chọn tài liệu nào, một khi đã chọn được tài liệu rồi thì cứ vậy mà học theo tài liệu đó cho tới khi thi thôi. 

Cách luyện phần thi nghe – Listening IELTS

Phần thi nghe của Ielts General và Academic là giống nhau và có cấu trúc khá tương đồng giữa các bài thi. Trong bài viết này mình sẽ không nói quá chi tiết về cách thi từng phần như thế nào, chỉ nói ngắn gọn về cách mình luyện thi. 

Thời gian đầu mình làm bài nghe ielts chỉ đạt khoảng 6.0 – 6.5 thôi, bài nào dễ mới lên được 7.0 nhưng dần dần cũng lên và tới khi mình thi thì đạt … 8.5. Do tự luyện nên mình đã tham khảo nhiều nguồn và quyết định luyện vào 3 phần chính như sau: 

  1. Khóa học ielts listening trên Udemy: Mình đánh giá đây là một khóa cũng tạm ổn và giá khá rẻ, nếu các bạn săn sale thì chỉ tầm 300k cho 1 khóa học, quá là rẻ luôn. 
  2. Luyện đề Cambridge, mình có full bộ đề ielts Cambridge luôn và cứ nghe và đánh đề rồi xem đáp án, làm hết 16 cuốn Cambrige là cũng sắp thành chánh quả rồi đó. Nếu các bạn muốn lấy bộ đề này thì inbox cho mình hoặc vào fanpage Cozoro Home. Luyện đề listening là tốn thời gian nhất vì thuờng phải có một quãng thời gian đủ dài để nghe cả bài chứ nếu ngắt quãng thì không làm bài được do đó không tận dụng thời gian trống quá ngắn được. Tuy nhiên bạn có thể tách ra nghe từng Section để nghe. 
  3. Học online: Lúc mình luyện Ielts nghiêm túc cũng là lúc mình bắt đầu học các khóa học online trên coursera, EDX,… và nghe trên các nền tảng này, một công đôi chuyện: vừa học tiếng Anh vừa học thêm kiến thức khác, quá tiện rồi phải không? 

Cách luyện phần thi đọc – Reading Ielts

Phần này thì luyện cũng khá chua đây, vì đề nhóm ra đề Ielts reading phải nói khá là chơi khăm thí sinh vì có nhiều chỗ rất bẫy và rất khó để chọn đúng. Thường thì bài đọc rất dài, ai làm không quen sẽ không kịp thời gian (hoặc do mình đọc chậm quá nên thấy vậy) nên kỹ năng skim & scan để tìm ý là rất quan trọng, đặc biệt trong Task 1 và Task 2. Tới Task 3 và 4 thì thuờng đề hỏi những chi tiết khá nhỏ nên skim để tìm ý và phải đọc kỹ để tìm câu trả lời.

Module Academic thì phần đọc thiên về học thuật hơn nhưng câu hỏi có vẻ ít bẫy hơn 1 chút và thang điểm cũng khác so với General Training. Do đó thực ra câu hỏi reading của General Training cảm giác có phần dễ hơn nhưng để ra điểm lại giống nhau vì phải có nhiều câu đúng hơn để có cùng một số điểm như Academic. 

Nguồn luyện Reading của mình phần lớn là bộ đề Cambridge. Các nguồn khác trên mạng mình cũng có thử nhưng đáp án không được chuẩn lắm nên mình không luyện nữa, bạn nào có nguồn chuẩn thì chia sẻ nhé. Có người giới thiệu nguồn Longman nghe nói cũng khá chuẩn nhưng mà khó hơn của Cambridge. 

Cách luyện phần thi nói – Speaking Ielts

Phần này thì mình tự tin lắm nhưng tới khi điểm ra lại không được như mong muốn, nhưng cũng đạt target rồi nên cũng lười đi thi cải thiện lại. Phần này là có tủ nè, học hết tủ là có khả năng thành chánh quả ^^ 

Phần thi nói của Ielts có Task 1 là về các câu hỏi đời thuờng như giới thiệu bản thân, gia đình, công việc học hành,…Ở phần này thuờng câu trả lời ngắn gọn trong 1-3 câu thôi nhưng phải gãy gọn và nếu fancy một chút thì càng hay. 

Task 2 là một bài nói dài khoảng 2 phút về một chủ đề nào đó, nói chung là bạn cần nêu quan điểm, đưa ra luận chứng, lí do mạch lạc và logic là hay nhất. 

Task 3 là mấy câu hỏi liên quan tới task 2. 

Nguồn luyện: mình có mua mấy khóa mà mình đánh giá là cực hay trên Udemy, rất đáng đồng tiền bát gạo luôn: 

Ielts Speaking – Model Answer Collection

Ielts Speaking Part 3

2 khóa này bao gồm những câu trả lời mẫu đạt band 8-9 và có kèm thêm giải thích về từ vựng hay những từ gọi là filler để chêm vào cho câu nói được fancy hay “màu mè” hơn. Ngoài ra cũng có những câu thêm vào câu nói cho dài ra nhưng không có nhiều ý nghĩa giúp mình “câu giờ” để suy nghĩ thêm hoặc giữ fluency.  Cách luyện của mình là cứ nghe bài mẫu rồi nói đi nói lại cho thuộc, đặc biệt là những câu giúp giữ fluency. Ví dụ mỗi khi rảnh được 30p không có bệnh nhân thì mình nghe bài giảng hết 10 phút và ngồi nói theo thên 20 phút nữa là được 1 bài rồi đó. Nhưng mà phải không được ngại nha. 

Trước khi học trên Udemy mình cũng có nạp tiền để học trên Cambly nhưng qua một số giáo viên nước ngoài mình nhận ra họ cũng không có nghiệp vụ sư phạm lắm, thậm chí họ còn không hiểu rõ kỳ thi ielts bằng mình (hoặc do mình xui chưa gặp trúng giảng viên hịn). Nên mình bỏ tiền luôn và không học Cambly nữa. 

Tuy nhiên mình đánh giá cao môi trường nói tiếng Anh, nếu có môi trướng nói tiếng Anh thì bạn sẽ luyện rất nhanh và hiệu quả. Mình có may mắn là làm việc trong môi trường tiếng Anh nên cũng đỡ hơn. Các bạn không có được may mắn này thì có nhiều cách, ví dụ tham gia các câu lạc bộ, hoặc ra công viên hay Bùi Viện tìm người nước ngoài bắt chuyện hoặc lên Cambly nạp tiền vô để có thời gian học với người nước ngoài. Có một số cách rẻ tiền hơn như là một số app kết nối bạn bè khắp thế giới dựa theo ngôn ngữ mà mình mong muốn tuy nhiên các app này mình cũng bị spam khá nhiều và cũng không hứng thú lắm. 

 

Cách luyện phần thi viết – Writing Ielts

Phần này cũng có tủ luôn, vì hầu hết các đề thi Ielts đều xoay quanh các chủ đề nhất định. Nói vậy chú mà tủ cũng nặng lắm à nha, luyện hết được mớ tủ dưới đây đảm bảo thành chánh quả luôn. Mình cũng chưa luyện hết nữa á. 

Nguồn luyện: 

Writing Task 1 Academic: phần này chủ yếu là viết một bài mô tả bản đồ, biểu đồ hay bảng nói chung là khi biết cách viết và một số dạng từ vựng cũng như mẫu câu template thì viết rất dễ (GPT còn viết được :)). Bạn tham khảo khóa này

Writing Task 1 General: Phần này là phải viết thư, thấy vậy mà khó hơn Academic à nha, viết thư chứ đa dạng chủ đề lắm, cũng may mình làm trong môi trường quc61 tế và sử dụng email tiếng Anh thuờng xuyên nên cũng không quá khó khăn. Bạn tham khảo khóa này. 

Writing Task 2: phần này thì G hay A là hoàn toàn giống nhau, bạn đều phải viết một bài tiểu luận về một câu hỏi mà đề cho. Đầu tiên bạn phải viết đúng cấu trúc của dạng này, và sau đó học thuộc một số mẫu câu để có thể thêm vô mọi bài :)) Sau đó là học các chủ đề mà đề Ielts thuờng cho để biết các từ vựng liên quan. 

Cách học của mình là xem video trong khóa học này, có các bài mẫu band 8-9 họ viết khá hay và chép đi chép lại. Mỗi ngày mình thường chép được 1-2 bài tranh thủ thời gian rảnh. 

(mình thấy khóa học hay nên giới thiệu thôi chứ không có được xu nào đâu nhe). 

 

Cách phúc khảo Ielts khi cảm thấy điểm thi không đúng với năng lực

Mình có 2 lần thi Speaking rất tốt nhưng điểm ra lại không đúng như kỳ vọng nên 2 lần nếu gởi email yêu cầu phúc khảo. 

Cách phúc khảo: Bạn có thể gọi điện lên trung tâm mà bạn thi hỏi cách yêu cầu phúc khảo là chắc ăn nhất, thuờng họ sẽ cho mình 1 cái email và nói mình email yêu cầu phúc khảo vào đó. Khi mình email thì trung tâm sẽ trả lời lại và yêu cầu mình nộp phí phúc khảo, thuờng là 2310k. Nếu sau khi phúc khảo mà điểm có thay đổi thì mình sẽ được hoàn tiền còn nếu không sẽ mất. 

Cả 2 lần mình phúc khảo đều lên điểm và được hoàn tiền. Thời gian hoàn tiền có thể lên tới 3 tháng sau khi có điểm phúc khảo. 

Khóa học bổ trợ

Ngoài các khóa luyện thi ra thì nền tảng tiếng Anh cũng rất quan trọng, mình học cả các khóa như Tù vựng, ngữ pháp cũng trên Udemy với giá cả rất phải chăng. 

Tổng kết

Trên đây là một số kinh nghiệm trong thời gian luyện thi Ielts và đạt target của mình, đây là kinh nghiệm cá nhân do đó có thể bạn sẽ cần tinh chỉnh để phù hợp với điều kiện của bạn. Chi phí để luyện theo cách của mình là rất thấp, toàn bộ các khóa học mình mua trên Udemy (săn sale) chỉ tầm khoảng hơn 1 triệu cho tất cả, và cũng nhờ học online nên mình có thể học mọi lúc mọi nơi, kể cả khi mình đi xe bus. 

Nếu đạt target có một phần nhờ kinh nghiệm của mình thì nhớ cho mình biết và cùng vui với nhé! Chúc bạn sớm đạt mục tiêu ielts. 

BS N.T

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *