Chiến Lược Ôn Thi Hiệu Quả Cho Sinh Viên Giúp Bạn Đạt Điểm Số Cao

on-thi-cho-sinh-vien

 

Ôn thi cho sinh viên như thế nào cho hiệu quả? Là câu hỏi rất được quan tâm mỗi khi sinh viên chúng ta chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng? Điều này thôi thúc bạn muốn chuẩn bị ôn thi thật tốt, nhưng bản thân khi học lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Học như thế nào cho hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất? Nên trong bài viết hôm nay CozoroHome sẽ chia sẻ cho bạn những chiến lược ôn thi cho sinh viên cực hiệu quả. Mong nó có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới!

1.Chiến lược ôn thi hiệu quả cho sinh viên - Bố trí thời gian học phù hợp

1.1) Lên lịch học, kế hoạch ôn thi từ sớm

Quy luật 90/10 chỉ ra rằng, cứ 10 phút bạn bỏ ra lập kế hoạch thì bạn có thể tiết kiệm 90% thời gian hoàn thành công việc và giúp hiệu quả của công việc tăng lên đáng kể. Đừng cứ ăn chơi rồi đến lúc thi bài vở chồng chất rồi ôn gấp rút theo kiểu nước tới cổ rồi nên buộc phải nhảy bạn nhé. Lúc ấy ôn chẳng ngắm  vào đâu đâu, còn làm bản thân mình bị stress thêm nữa. 

Nên để giảm tải áp lực cho bản thân hãy đặt mục tiêu ngay từ đầu dòi ôn thi theo từng giai đoạn của quá trình học: những tuần đầu của năm học, giữa kỳ học, tuần cuối cùng, 3 ngày trước thi. Nhất là vào những giai đoạn cuối bạn nên lập những kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Để có thể bước vào phòng thi với tâm lý thoải mái và tự tin nhất, đây là một điều quang trọng để có thể hoàn thành tốt kì thi.

1.2) Nên học vào thời gian nào? Cách phân bố thời gian học như thế nào cho hợp lý?

Sau khi đã có mục tiêu và lập kế hoạch ôn thi. Bạn cần đừng nghĩ nữa hãy bắt tay vào làm ngay, để tránh căn bệnh muôn thuở mang tên trì hoãn.Và đến khi vào các giai đoạn quan trọng của kỳ ôn thi bạn có thể chọn cách dậy sớm để học bài  vừa có thể cải thiện giấc ngủ và sức khỏe. Và đây cũng là lúc não bộ của bạn đang trong trạng thái thoải mất vì nó mới được nghỉ ngơi, sau giấc ngủ.

Đồng bạn cũng nên có một sự phân bố thời gian học trong ngày một cách hợp lý như việc. Chuẩn bị một danh sách những môn mình cần học phân bố khung giờ học cho chúng sao cho phù hợp. 

 

VD: Theo các nghiên cứu khung giờ lý tưởng của mọi người thường là từ 4h30 – 6h cho việc học thuộc ghi nhớ. Nên bạn có thể cân nhắc học các môn cần ghi nhớ vào buổi sáng. Để bắt đầu một ngày mới thật năng suất. 

on-thi-cho-sinh-vien

2. Tạo một không gian học tập thoải mái

 

Bạn nên có một không gian ở nhà, chỗ trọ hoặc ktx làm cho bạn cảm thấy khi học tập ở đấy. Lâu lâu bạn cũng có thể thay đổi không gian học tập để tạo cảm giác mới mẻ hơn khi học. Đó có thể là ở thư viện trường hay ở các quán cà phê. Nhưng quan trọng là nói làm cho bạn cảm thấy thoải mái nhất, để có thể tập trung tinh thần học tập hiệu quả nhất.

on-thi-cho-sinh-vien

3. Chọn cách học phù hợp ôn thi hiệu quả

3.1) Tự học

Trong thực tế ở môi trường đại học sinh viên phải tự học rất nhiều kiến thức. Có thể học trọng các khóa học Online miễn phí, nghe giảng từ các video trên Youtube. Việc tự học không chỉ giúp bản thân bạn rèn được sự độc lập khi gặp các vấn đề khó khăn. Đồng thời cũng giúp bạn linh động trong việc sắp xếp thời gian. Phân chia thời gian học phù hợp với bản thân. Tuy nhiên việc tự học cũng có những khuyết điểm như sẽ làm bạn mất nhiều thời gian nghiên cứu vấn đề, nhất là những phần kiến thức nâng cao, rất cần sự hỗ trợ của người hướng dẫn. Nên hãy cân nhắc tùy theo giai đoạn ôn thi mà quyết định vào thời gian này có nên chọn phương pháp này không nhé.

on-thi-cho-sinh-vien-tu-hoc

3.2) Học nhóm

Học nhóm không những góc nhìn đa chiều, giúp bạn có thể tư duy vấn đề một cách thấu đáo hơn. Mà còn giúp tăng động lực học tập cho bạn, so với khi học một mình miễn bạn là bạn học cùng những người bạn chăm chỉ, chất lượng thì bạn ích nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng từ họ. Và ưu điểm rất quan trọng của học nhóm là nó còn rèn luyện tư duy phản biện và kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết khi đi làm sau này. 

Tuy có những ưu điểm không thể chối bỏ nhưng đồng thời học nhóm cũng có một số nhược điểm sau. Không linh động trong thời gian học, bị phụ thuộc vào các thành viên trong nhóm chớ bạn khó sắp xếp thời gian theo ý mình. Dễ bị chi phối bởi môi trường xung quanh và phân tâm bởi những câu chuyện tám giữa bạn bè với nhau. Nếu bạn và các thành viên trong nhóm mang tâm lý làm việc nhóm là vừa học vừa chơi thì thường nó sẽ không hiệu quả bằng khi bạn tự học mà còn làm bạn và mọi người tốn khá nhiều thời gian mà không mang lại hiệu quả đáng kể.

 

Ôn thi hiệu quả ngoài việc mang đến điểm số mà bạn mong muốn ra. Nó còn có mang lại cho bạn những lợi ích lớn khác như biết cách quản lý, sắp xếp thời gian của bản thân. Rèn cho chúng ta kỹ năng vượt qua sự lười nhác để tiến đến mục tiêu của bản thân mà bạn biết rồi đấy kỹ năng này rất cần thiết trong cuộc sống cho dù sao này bạn ra làm trường làm công việc gì bạn cũng cần nó để vươn lên “Lửa thử vàng gian nan thử sức” mà. Trên đây CozoroHome đã chia sẻ cho bạn những chiến lược ôn thi hiệu quả cho sinh viên. Mong bạn đã có được những thông tin bổ ích cho những kỳ thi quan trọng sắp tới.