Các chiêu trò lừa đảo phòng trọ giá rẻ & cách phòng tránh

Nhiều chủ nhà trọ không có lương tâm có âm mưu lừa đảo, chiếm đoạt tiền và tài sản của khách thuê trọ, các chiêu trò sau đây là kinh nghiệm nhiều năm ở trọ của Cozoro Home:

1. Địa chỉ “ma” – Phòng trọ ảo

Một số người tự nhận là công ty giới thiệu nhà trọ này nọ, nhận tiền phí tìm nhà trọ theo yêu cầu rồi đưa cho bạn 1 danh sách nhà trọ mà kiếm hoài không ra. Một số trường hợp thì có địa chỉ nhưng không phải nhà trọ và bị chủ nhà mắng: “Chúng tôi không có nhà cho thuê. Chúng tôi cũng không hề đăng ký gì với công ty đó cả, sao họ cứ  cho người đến quấy rầy hoài vậy?”. Khi bạn trở lại công ty khiếu nại, nhân viên ở đó lăng nhục và thậm chí hành hung. Sau một thời gian nhận tiền của nhiều người thuê nhà “công ty” này đột ngột biến mất.

Một dạng này nữa là người dẫn đi xem sẽ dẫn bạn đi xem một căn phòng đẹp, khang trang với mức giá cực kỳ thấp so với mặt bằng chung và yếu cầu bạn cọc tiền có thể lên đến 2 triệu đồng. Chắc chắn bạn sẽ thấy rất hời và nghĩ rằng mình không thuê phòng này thì sẽ có người khác thuê mất nên vội vàng đưa số tiền cho bên yêu cầu. Nhưng khi bạn đến nhận phòng thì chủ thực sự là một người khác và bạn không hề đặt cọc cho họ. Đến lúc này thì người kia đã “cao chạy xa bay” và không có cách gì liên lạc được với họ.

Cách phòng tránh:

Để phòng tránh lừa đảo dạng này, tốt nhất bạn không nên đưa tiền cho ai khi chưa thấy phòng trọ và chủ cho thuê.

Lên Google gõ số điện thoại nơi bạn sắp đến xem phòng xem có thông tin lừa đảo nào không.

Nên đi xem phòng với một hoặc hai các bạn bè khác.

Nên ghi âm lại toàn bộ cuộc đối thoại giữa bạn và chủ nhà trọ để tránh chủ trọ lật lọng về sau.

2. Chiếm đoạt tiền cọc

Dạng lừa đảo này có nhiều biến thể hơn. Dạng thứ nhất: Nhiều người đăng tin phòng trọ trên mạng với nhiều thông tin hấp dẫn như: phòng rộng, WC riêng, không chung chủ, giờ giấc tự do, có máy lạnh, sẵn nội thất với giá rẻ kèm theo hình ảnh đẹp mê ly và yêu cầu khách thuê phải cọc từ xa, hoặc thậm chí có trường hợp dẫn đến nơi và tự nhận là chủ trọ rồi thu tiền cọc và sau đó là biến luôn, số điện thoại không liên lạc được nữa. Dạng thứ 2: khi bạn đến nhận phòng thì phòng không như thỏa thuận ban đầu, và kèm thêm rất nhiều khoản phí cao khủng khiếp như điện, nước, wifi, giữ xe… khiến bạn phải bỏ đi và bỏ cọc. Dạng thứ 3: sau khi hết hợp đồng về lý bạn phải nhận lại toàn bộ số tiền cọc của mình nhưng chủ trọ lấy đủ lí do để không trả lại cho bạn.

Cách phòng tránh:

Nếu tiền thuê phòng trọ lớn, người thuê cần tìm hiểu thông tin để chắc chắn gặp đúng chủ nhà. Chỉ đặt cọc giữ chỗ khi có thỏa thuận biên nhận rõ ràng, tuyệt đối không đặt cọc nếu nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo.

Khi đặt cọc phải yêu cầu chủ trọ ghi rõ ràng và chi tiết những thỏa thuận về tiền phòng, chi phí hàng tháng để làm bằng chứng.

3. Hình một đằng – Phòng một nẻo

Dạng này rất thường gặp: điển hình là chủ cho thuê đăng hình phòng rất rộng, rất đẹp và tiện nghi nhưng giá rất rẻ. Khi bạn đến xem thì chủ sẽ nói phòng đó đã hết, hoặc phòng đó giá khác, phòng có giá rẻ kia là một phòng bé xíu, không có nội thất gì. Một số chủ thuê đăng hình 3D tức không phải hình thật của phòng nhìn rất ảo diệu.   Chiêu trò này nếu bạn không cọc thì cùng lắm cũng chỉ mất công đến xem chứ cũng không đến nỗi mất tiền.

Cách phòng tránh:

Không nên cọc những dạng phòng đẹp, tiện nghi và giá rẻ qua lời quảng cáo của chủ thuê mà hãy đến xem trực tiếp.

4. Tăng giá thuê và thêm các khoản phí trong lúc ở

Sau khi bạn đã vô ở một thời gian ngắn thì chủ nhà mới đưa ra một loạt các khoản chi phí mới hay thậm chí tăng giá tiền nhà, lúc này nếu bạn đồng ý thì đóng thêm, không thì đi và có thể mất cọc.

Cách phòng tránh:

Trong hợp đồng thuê trọ phải ghi rõ các khoản chi phí như điện, nước, wifi, rác, máy giặt, giữ xe cụ thể là bao nhiêu… và tiền nhà không tăng trong suốt thời gian hợp đồng.

Lựa chọn các hệ thống cho thuê trọ uy tín như Cozoro Home, hợp đồng rõ ràng, minh bạch.

5. Mạo danh chủ nhà

1 số trường hợp mạo danh chủ nhà để lấy tiền cọc hay thậm chí là tiền thuê nhà hằng tháng, sau đó chủ nhà tới thu thì mới vỡ lở.

Cách phòng tránh:

Tìm số điện thoại trên mạng, xem các tin đăng có phải là số đã xác thực và uy tín không hay là đã có thông tin lừa đảo và hãy đảm bảo mình đưa tiền đúng cho chủ cho thuê trọ.

[bdp_post show_date=”false” show_author=”false” show_tags=”false” show_comments=”false” show_category=”false” limit=”5″ category=”chinhanhmoi”]